Làng Hành Thiện online…

Bản đồ làng Hành Thiện

Ngôi làng nhỏ ven sông Ninh Cơ (sông Cửa Lạch), một chi lưu của sông Hồng Hà chảy suốt tỉnh Nam Định từ Bắc xuống Nam, rồi đổ ra Cửa Lạch Giang, ra biển.

Một ngôi làng gắn liền với những truyền thống tốt đẹp, được vua Minh Mạng ban tặng cho làng 4 chữ sơn son thiếp vàng “Mỹ tục khả phong”, và đổi tên thành làng Hành Thiện

Ngôi làng với những nét độc đáo thật đặc biệt. Từ thời lập làng, các bậc tiền nhân đã xây dựng rất công phu, thể hiện trình độ học vấn và sự uyên thâm của người xưa. Ngôi làng cổ mang dáng hình con cá chép, như ước vọng của người xưa mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với dân làng. Phải chăng vì thế, ở Hành Thiện, đời nào cũng xuất hiện những con người kiệt xuất, làm rạng danh quê hương, đất nước; đến nỗi, dân gian còn truyền tụng câu ca dao “Đậu phụ Thủy Nhai, tú tài Hành Thiện”

Với truyền thống của mình, Hành Thiện vẫn còn lưu giữ được những di tích lịch sử, gắn liền với lịch sử dân tộc như chùa Keo Hành Thiện, chùa Đinh Lan, các nhà thờ họ, nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Trường Chinh,…

Cùng với sự phát triển của làng, người Hành Thiện đã tỏa đi khắp đất nước, khắp năm châu, nhưng vẫn luôn giữ được những nét riêng của mình. Các hội đồng hương hoạt động rất hiệu quả trong việc nối kết những người dân Hành Thiện.

Với việc phát triển của CNTT, mong muốn có được một nơi trên internet là địa chỉ tin cậy để những người dân Hành Thiện có thể thỏa nỗi nhớ quê hương… vì thế, có nhiều người con quê hương đã tự xây dựng nên những trang cá nhân để giới thiệu về Hành Thiện. Về sau này, nhiều thanh niên trí thức đã gặp nhau và cùng xây dựng một Trang tin làng Hành Thiện ở địa chỉ http://langHanhThien.com dưới sự bảo trợ của Ban liên lạc Đồng hương làng Hành Thiện.

Những tài liệu, bài viết về làng được sưu tập, đăng tải tại đây sẽ giúp cho những người con của Hành Thiện, bạn bè hiểu rõ hơn về ngôi làng này.

Chúng tôi vẫn duy trì blog này như một kỷ niệm.

Chi tiết xin liên hệ: hanh_thien_village@yahoo.com hoặc trangtinlanghanhthien@gmail.com

Tài khoản tại Nam Định Online http://namdinhonline.net là Hanh_Thien_villager

Bài viết này đã được post trong phần Bài viết

Advertisements

3 responses to “Làng Hành Thiện online…

  1. anh ui, anh lam` web lnag` ma `sao em cang` xem em cang` ko hieu cai’ gi`, anh lam` cha? co’ khoa hoc ti’ nao` ca?

  2. Kính quý vị trưởng thượng và bà con, họ hàng Hành Thiện,
    Tôi là một hậu duệ của người dân Hành Thiện đã xa quê Nội Hành Thiện, quê Ngoại Ninh Bình từ lâu. Tôi cũng xa quê hương từ 1975, nên nỗi nhớ quê hương thật thắm thiết. Tôi mong được nối lại mối liên hệ với quê cha đất tổ và thân bằng quyến thuộc cùng quý bằng hữu “trước lạ sau quen.” Tôi thuộc dòng họ Phạm Ngọc, mà ông Cố là Cử Nhân Phạm Ngọc Chất, ông Nội là Phó Bảng Phạm Ngọc Thụy. Vợ tôi cũng thuộc dòng họ Vũ, cụ Thượng Vũ Ngọc Oánh ở Giao Thủy. Như thế, chúng tôi đều thuộc thế hệ cháu, chắt xuất thân từ Hành Thiện, tuy không biết gì nhiều về làng Hành Thiện, quá khứ và dòng họ, nhưng luôn giữ tình cảm sâu đậm về quê hương và cảm thấy rất thân thiết với địa danh này. Rất mong được trao đổi với quý vị qua email phamvanthanhusa@yahoo.com . Xin chân thành cảm ơn.
    Phạm Văn Thanh, USA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s